Tổng quát cách làm nhãn PVC - Phần 1: Chuẩn bị khuôn

Thứ sáu - 28/05/2010 02:39
LabelVINA xin giới thiệu quy trình để làm một nhãn PVC hay còn gọi là logo PVC. Ứng dụng rất nhiều trong ngành may, quà tặng, giầy da
Nhãn PVC/TPR 2 mầu
Nhãn PVC/TPR 2 mầu

1. Thiết kế khuôn
Đầu tiên để làm được một nhãn PVC bạn cần phải có một bản thiết kế của nhãn, bản vẽ này có thể khách hàng sẽ cung cấp cho bạn nhưng cũng có thể khách hàng sẽ chỉ đưa cho bạn một sản phẩm mẫu và bạn phải tự thiết kế nhãn đó.
Theo kinh nghiệm của tôi nếu không có bản thiết kế do khách hàng gửi ta nên tìm kiếm trên internet trước, nếu có thì download về để thiết kế, còn không mới phải tự thiết kế. Việc thiết kế này là để làm một khuôn để sản xuất nhãn, tôi sẽ trình bầy chi tiết ở bài "Thiết kế khuôn cho sản xuất nhãn PVC"
Việc thiết kế khuôn này cũng có thể bạn không cần quan tâm vì bạn đi thuê người khác thiết kế và làm khuôn cho mình. Việc tự làm khuôn sẽ làm bạn chủ động hơn nên nếu bạn có kỹ năng thiết kế thì nên chủ động làm khuôn để không bị phụ thuộc vào các nhà gia công.

2. Phun cát làm sạch khuôn
Sau khi đã có khuôn bằng cách tự chạy hoặc thuê đơn vị khác chạy thì việc tiếp theo bạn phải phun cát để bề mặt khuôn được sạch và tạo độ nhám cho khuôn một cách đồng nhất, loại bỏ các ba via và đường dao chạy khuôn.
Máy phun cát cho khuôn là 1 máy đơn giản, nối với máy nén khí để đẩy cát với áp xuất lớn vào bề mặt khuôn. Cát có thể mua cát chuyên dụng, hoặc sử dụng chính cát xây dựng sau khi đã lọc sạch và phơi phô. 
Chú ý nhiều khi vòi phun bị tắc bởi trong hơi nén khí có nước, nước này kết hợp với cát tạo ra tắc vòi phun, cát không lên được và không làm sạch được khuôn. Ở trường hợp này bạn dùng súng xịt hơi xịt ngược chiều cát ra để làm sạch vòi phun.
Máy phun cát làm sạch khuôn
Bạn có thể thấy sự khác biệt trước và sau khi phun cát như ảnh dưới

Tác giả bài viết: DƯƠNG HÀ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm đến dây chuyền sản xuất nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây